Print


Vệ sinh răng miệng ra sao khi niềng răng?

Cập nhật: 03/11/2022

Chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi niềng răng

 Người xưa thường nói “Cái răng cái tóc là góc con người”, cho thấy tầm quan trọng của hàm răng đối với cuộc sống của chúng ta, về giá trị thẩm mỹ và chất lượng sống. Ngày nay, nếu không có được hàm răng đẹp tự nhiên, người ta có nhiều cách để cải thiện hiệu quả, một trong những phương pháp đó là niềng răng. Niềng răng có tác dụng sắp xếp lại các răng đều đặn trên cung hàm; chỉnh đốn khớp cắn; giảm áp lực cho quai hàm; giúp quá trình nhai, cắn suôn sẻ hơn; cải thiện tính thẩm mỹ; tránh được các bệnh lý răng miệng,…

Sau khi niềng răng, lợi dễ rơi vào tình trạng đau, nhức trong khoảng 3 - 5 ngày đầu tiên. Đây là điều khó tránh khỏi, chúng ta có thể chủ động làm giảm cơn đau bằng cách súc miệng bằng nước muối ấm hoặc nước súc miệng. Nếu tình trạng đau nhức tăng cao cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Nếu niềng răng theo biện pháp thông thường, là sử dụng dây mắc cài, bệnh nhân có thể gặp trường hợp bị dây mắc chọc vào má hoặc dây bị gãy. Nếu tình trạng khó chịu và đau nhức, bạn phải đến ngay nha khoa để kiểm tra và chỉnh sửa lại các thiết bị niềng răng.

Lưu ý quan trọng sau khi niềng răng đó chính là cách lựa chọn thực phẩm, bàn chải đánh răng và cách đánh răng. Vệ sinh răng miệng sau niềng răng là vấn đề cần được quan tâm hơn cả. Khi ăn, thức ăn dễ dàng bám vào mắc cài, dây cung dẫn đến mảng bám. Người mang niềng răng phải chải răng đúng cách và sử dụng bàn chải kẽ để làm sạch thức ăn giữa các kẽ răng. Đối với niềng, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch. Quy trình đánh răng này có thể tốn thời gian hơn bình thường một chút, nhưng lại rất quan trọng. Nó sẽ giúp cho chúng ta có được hàm răng và lợi chắc khỏe, ngay cả trong khi mang niềng. Quá trình làm sạch răng tuy đơn giản nhưng nếu không cẩn thận sẽ gây ảnh hưởng và dễ dẫn đến viêm nướu răng.

Sau khi niềng xong, bạn sẽ cảm giác hơi ê và khó chịu trong một vài tháng đầu tiên, nguyên nhân là do có khí cụ lạ trong miệng. Cảm giác này sẽ giảm dần và quen dần theo thời gian, cho đến lúc bạn chứng kiến được sự thay đổi tích cực của răng như răng dần đều hơn, về đúng vị trí mình mong muốn, ăn nhai tốt hơn. Trong thời gian này, bạn có thể sử dụng đến các biện pháp giúp giảm đau, tuy nhiên cũng nên lưu ý để không làm ảnh hưởng đến răng, bạn nên sử dụng nước súc miệng hoặc nước muối ấm để làm giảm cơn đau nhức. Nếu đau nhức quá, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ điều trị. 

Việc chọn thực phẩm như thế nào sau khi mới niềng răng cũng là vấn đề cần lưu ý. Trong tuần đầu tiên sau niềng răng, chúng ta nên sử dụng các loại thức ăn mềm, dễ nhai và hạn chế các loại thức ăn, nước uống ngọt để giảm thiểu tình trạng sâu răng và viêm lợi.


© 2024 TapChiNhaKhoa.com