Những lí do bạn nên dùng bàn chải kẽ răng khi niềng răng

Cập nhật: 03/11/2022

Bàn chải kẽ là loại bàn chải nhỏ vệ sinh răng miệng được thiết kế chuyên dụng cho việc làm sạch các khe giữa các răng - vị trí khó vệ sinh nhất trong khoang miệng.

Khi đánh răng bằng bàn chải thông thường, khả năng làm sạch chỉ trong khoảng 60% mảng bám răng ở kẽ răng, bàn chải kẽ răng sẽ là công cụ đắc lực có thể giúp nâng tỷ lệ làm sạch lên đến 95%. Đây là vật dụng bạn có thể sử dụng mỗi ngày để chăm sóc răng miệng tốt hơn. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bàn chải kẽ răng mang lại hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám tốt hơn là dùng chỉ nha khoa, khi được sử dụng kết hợp với đánh răng thông thường.

Lợi ích của bàn chải kẽ răng

1. Đầu bàn chải có thể điều chỉnh

Bàn chải kẽ răng có 2 loại bao gồm:

 • Loại hình chữ I: Loại này có hình dạng thẳng, giống như chữ I, giúp làm sạch các răng phía trước (răng cửa).
 • Loại hình chữ L: Loại này có hình dạng góc vuông cố định, giúp làm sạch các răng phía sau bên trong dễ dàng hơn (răng hàm lớn).

Bàn chải kẽ răng có một đầu nhỏ bằng dây thép có dễ dàng uốn cong xung quanh là những sợi lông mềm có đường kính đủ rộng để làm sạch các vị trí kẽ răng từ dễ đến khó. Các sợi lông được sắp xếp từ to cho đến nhỏ dần với nhiều kích cỡ khác nhau để dễ dàng lựa chọn.

Bàn chải kẽ răng thường có tay cầm ngắn hoặc hình dạng đặc biệt để giúp cầm nắm dễ dàng và được thiết kế để được chèn vào khoảng giữa các răng một cách nhẹ nhàng. Bàn chải kẽ răng có thể được tái sử dụng nhiều lần và nên được làm sạch kỹ càng như bàn chải đánh răng thông thường. Bạn nên thay thế bàn chải kẽ răng khi lông bị mòn hoặc dây đầu bàn chải bị uốn cong.

2. Phù hợp cho mọi đối tượng

Bất cứ ai cũng có thể sử dụng bàn chải kẽ răng, loại hình bàn chải này giúp mang lại lợi ích cho một số đối tượng như:  

 • Người gặp vấn đề về khớp vận động: Bàn chải kẽ răng sẽ phù hợp với những người bị các vấn đề về khớp hoặc vận động hạn chế như người cao tuổi hơn là chỉ nha khoa, đặc biệt là khi làm sạch răng cửa. Bàn chải này còn có thể giúp làm sạch khoảng trống ở giữa răng giả, cầu răng, implant và nướu.
 • Người đang niềng răng: Những người có niềng răng thường không sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng do vướng mắc cài và dây cung. Bàn chải kẽ răng là dụng cụ có thể luồn lách dễ dàng qua các khe hở để loại bỏ thức ăn, mảng bám ở khoảng trống các răng và xung quanh các cạnh của mắc cài.
 • Người có kẽ hở giữa các răng: Nếu bạn có khe hở lớn giữa các răng, bề mặt răng không đều hoặc gặp vấn đề về nướu, chỉ nha khoa không thể giúp bạn làm sạch đầy đủ được bên trong. Trong những trường hợp này, bàn chải kẽ răng với nhiều kích thước khác nhau từ to đến nhỏ giúp mang lại hiệu quả hơn trong việc loại bỏ mảng bám và mảnh vụn thức ăn.
 • Người không thích dùng chỉ nha khoa: Nhiều người không thích dùng chỉ nha khoa vì khó sử dụng và mất thời gian khi bạn phải cố gắng luồn sợi chỉ qua từng kẽ răng, đặc biệt là những răng trong cùng thường sẽ khó khăn hơn. Do đó, bàn chải kẽ răng có thể là một sự lựa chọn tốt hơn cho bạn do dễ dàng sử dụng và khả năng làm sạch tốt hơn.

3. Vệ sinh răng miệng toàn diện

Bàn chải răng, kem đánh răng và chỉ nha khoa là những dụng cụ hỗ trợ việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Tuy nhiên như vậy đã là đủ để đảm bảo răng miệng được vệ sinh một cách toàn diện? 

Chỉ nha khoa được sử dụng để làm sạch các khoảng trống hay khe hở giữa các răng, nhưng dụng cụ này dễ gây tổn thương nướu. Điều này có thể thúc đẩy quá trình nhiễm khuẩn vùng răng miệng.

Bên cạnh đó, chỉ nha khoa thường chỉ mang hiệu quả trong việc làm sạch răng phía trước. Răng phía sau có vị trí và hình dạng khác nên rất khó để làm sạch bằng chỉ nha khoa. Tình trạng này có thể tiềm ẩn các căn bệnh như viêm nướu, viêm nha chu… chính là những nguyên nhân gây mất răng phổ biến.

Bàn chải kẽ răng được định hình để tiếp xúc vào các rãnh răng nhằm loại bỏ mảng bám, mảnh vụn, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và sâu răng. Đầu bàn chải được thiết kế để dễ dàng đi đến giữa các khoảng trống và rãnh răng nhằm làm sạch đúng cách, ít gây tổn thương.

Để sử dụng bàn chải kẽ răng, bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Đầu tiên bạn hãy làm sạch bằng bàn chải đánh răng thông thường và nước súc miệng. 
 • Lựa chọn kích thước bàn chải phù hợp, nếu mới dùng lần đầu, bạn hãy thử bàn chải kẽ răng có kích cỡ nhỏ nhất để làm quen. 
 • Đặt bàn chải tại khoảng cách giữa kẽ răng, giữ tay cầm ở góc 90 độ so với răng, thao tác nhẹ nhàng tránh đè mạnh.
 • Giữ tay cầm đẩy bàn chải nhẹ nhàng xuyên qua mặt bên kia kẽ răng rồi từ từ rút ra.
 • Vệ sinh bàn chải và đặt ở nơi khô ráo.

Khi lần đầu tiên bạn bắt đầu sử dụng bàn chải kẽ răng, nướu của bạn có thể bị đau và chảy máu một chút khi bạn cố gắng loại bỏ mảng bám trên răng. Điều này có thể do bạn lựa chọn sai kích thước hoặc dùng lực hơi mạnh. Khi khắc phục được những điều này, tình trạng chảy máu sẽ giảm bớt, và nướu của bạn sẽ khỏe mạnh hơn.

Nếu bạn vẫn bị chảy máu sau vài ngày dù đã lựa chọn đúng kích thước và lực chải nhẹ nhàng, bạn hãy đến gặp nha sĩ để họ có thể kiểm tra xem bạn có đang sử dụng bàn chải kẽ răng một cách chính xác không.

Song song với việc sử dụng bàn chải thông thường và nước súc miệng, bàn chải kẽ răng là dụng cụ giúp mang lại hiệu quả làm sạch răng miệng toàn diện hơn. Bàn chải kẽ răng hiện được bán ở rất nhiều nơi, bạn nên đến các trung tâm nha khoa để mua dụng cụ có chất lượng tốt và được tư vấn dùng đúng cách nhé!