Các phương pháp niềng răng phổ biến

Cập nhật: 03/11/2022

Niềng răng là một trong những cách phục hình thẩm mỹ cho hàm răng xô lệch, chen chúc, răng móm, hô vẩu… trở nên đều đẹp hiệu quả. Hiện nay, có 2 nhóm niềng răng chính là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài với nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây là các phương pháp niềng răng phổ biến và đang được yêu thích nhất hiện nay.

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI

Đây là phương pháp niềng răng truyền thống được đánh giá cao về hiệu quả. Với niềng răng mắc cài kim loại hàm răng sẽ được cải thiện. Đặc biệt với tình trạng răng lệch lạc, hô móm, khấp khểnh… một cách hiệu quả. Mắc cài kim loại được cấu tạo gồm dây cung cố định trong rãnh mắc cài nhờ thun buộc cố định. Loại thun này có độ đàn hồi tốt và đảm bảo cho quá trình chỉnh răng được diễn ra liên tục và hiệu quả.

Hiện nay, niềng răng mắc cài kim loại có 2 dạng phổ biến là: Niềng răng mắc cài thường và niềng răng mắc cài tự buộc. Trong đó, niềng răng mắc cài thường dùng dây thun để buộc dây cung vào từng mắc cài cho từng răng. Còn với niềng răng mắc cài tự buộc được thiết kế nắp trượt giúp giữ dây cung trong mắc cài. Với phương pháp này, dây cung sẽ trượt tự do trong rãnh mắc cài. Do đó, sẽ giúp giảm tối đa lực ma sát và thời gian niềng.

- Ưu điểm của mắc cài kim loại

Thời gian điều trị sẽ ngắn hơn các phương pháp khác. Đồng thời, giúp hàm răng được cải thiện đều, đẹp cũng như đảm bảo chức năng ăn nhai. Không những thế, với mắc cài kim loại sẽ giúp khớp cắn không bị xáo trộn và khuôn mặt hòa hòa hơn. So với các phương pháp khác, niềng răng mắc cài kim loại thấp hơn nhiều.

- Hạn chế của mắc cài kim loại

So với các loại mắc cài khác thì tính thẩm mỹ của mắc cài kim loại không bằng. Do đó, với những trường hợp phải giao tiếp nhiều thường sẽ suy nghĩ.

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ

Niềng răng mắc cài sứ giống với niềng răng mắc cài kim loại. Nhưng khác ở chỗ là mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp. Do đó, màu sắc của mắc cài trùng với màu răng nên tính thẩm mỹ cao.

- Ưu điểm của mắc cài sứ

Lực tác dụng của mắc cài sứ lên răng ổn định với độ thẩm mỹ cao. Đồng thời, thời gian trên lâm sàng ít hơn cũng như hiệu quả khá nhanh. Hơn thế, khách hàng khi niềng răng mắc cài sứ sẽ tự tin hơn khi giao tiếp.

Ngoài ra, mắc cài sứ có chất liệu được làm từ sứ nguyên chất nên không gây kích ứng cho cơ thể. Đồng thời, cấu tạo của mắc cài sứ ít gờ cạnh nên không gây vướng và không đau môi, nướu.

- Hạn chế của mắc cài sứ

Mắc cài sứ so với mắc cài kim loại thời gian niềng sẽ lâu hơn một chút. Đồng thời, vì đây là loại mắc cài có tính thẩm mỹ cao nên chi phí cũng đắt hơn. Ngoài ra, với những ai hay vận động mạnh không nên dùng loại mắc cài này bởi sẽ dễ vỡ.

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI MẶT TRONG (MẮC CÀI MẶT LƯỠI)

Mắc cài mặt trong là phương pháp sử dụng các mắc cài được gắn cố định vào bề mặt trong của răng. Đây là phương pháp được xem như bước tiến trong ngành chỉnh nha. Qua đó, giúp vừa chỉnh răng và vừa đảm bảo thẩm mỹ cao cho người niềng.

- Ưu điểm của mắc cài mặt trong

Mắc cài mặt trong đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho người niềng. Bởi mắc cài sẽ được gắn bên trong cung hàm nên ít người biết. Đồng thời, hiệu quả của phương pháp này cao và áp dụng được cho nhiều trường hợp răng khác nhau.

- Hạn chế của mắc cài mặt trong

Bên cạnh những ưu điểm thì niềng răng mặt trong cũng có không ít hạn chế. Với phương pháp này bệnh nhân thường ăn nhai khó khăn. Hơn thế, cảm giác vướng mắc, cộm cấn sẽ nhiều hơn các phương pháp khác.

Đồng thời, với kiểu mắc cài này sẽ khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Vì vậy, nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng cũng rất cao. Không những thế, chi phí để niềng bằng loại mắc cài này thường cao hơn các phương pháp thông thường. Tùy vào từng tình trạng răng mà mức chi phí sẽ khác nhau.

NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT INVISALIGN

Đây là phương pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay. Bệnh nhân sẽ sử dụng chuỗi khay trong suốt trong quá trình niềng. Mỗi người sẽ có một bộ khay được thiết kế riêng biệt và duy nhất. Với phương pháp này, bệnh nhân có thể tự tháo lắp khay và cứ cách 2 tuần sẽ thay 1 khay. Việc này nhằm dịch chuyển răng từng chút một đến vị trí mong muốn.

- Ưu điểm của mắc cài Invisalign

Invisalign là loại mắc cài có tính thẩm mỹ vượt trội với các khay được chế tác vừa khít ôm lấy từng chiếc răng. Do đó, người khác nhìn vào sẽ khó nhận ra bạn đang niềng răng. Không những thế, với Invisalign sẽ không có tình trạng bung mắc cài hay dây cung. Đồng thời cũng không gây tổn thương cho má, nướu… Ngoài ra, người niềng có thể dễ dàng tháo khay niềng ra vệ sinh và ăn uống.

Niềng răng không mắc cài invisalign

- Hạn chế của mắc cài Invisalign

Sở hữu nhiều ưu điểm nhưng Invisalign cũng có hạn chế nhất định. Phương pháp này có chi phí cao hơn nhiều so với các phương pháp khác. Đồng thời, mặc dù dễ tháo lắp nhưng nếu bạn tháo khay quá thời gian cho phép sẽ khiến kết quả điều trị bị sai lệch.

NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI CLEAR ALIGNER

Đây là phương pháp bác sĩ sử dụng khay niềng răng Clear Aligner để di chuyển răng về vị trí mong muốn. Khá giống với phương pháp Invisalign, Clear Aligner cũng có khay trong suốt nên người đối diện khó nhận ra.

- Ưu điểm của mắc cài Clear Aligner

Clear Aligner có màu sắc trong suốt nên thuận tiện cho những trường hợp phải giao tiếp nhiều. Đồng thời, khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng giúp việc ăn uống thoải mái. Hơn thế, quá trình vệ sinh răng cũng không quá khó khăn và giảm thiểu các bệnh về răng.

Ngoài ra, với các khay niềng được làm từ nhựa nha khoa chuyên dụng. Do đó, loại mắc cài này an toàn và thân thiện với cơ thể.

- Hạn chế của mắc cài Clear Aligner

Giá của mắc cài Clear Aligner cao hơn so với các loại mắc cài truyền thống. Do đó, hiện nay đây là phương pháp vẫn được nhiều khách hàng cân nhắc.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, các bạn đã biết các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay. Từ đó, lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất và đạt hiệu quả nhanh nhất.