Răng sứ được bọc theo quy trình như thế nào?

Cập nhật: 04/09/2022

Ngày nay, rất nhiều người lựa chọn phương pháp bọc răng sứ để có 1 hàm răng đều, trắng và đẹp tự nhiên. Đây là phương pháp có rất nhiều ưu điểm vượt trội, tính thẩm mỹ cao, khắc phục hiệu quả những tổn thương và khiếm khuyết như răng mòn men, xỉn màu, sứt mẻ... Trước khi quyết định bọc răng sứ, hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về quy trình bọc răng sứ.

1. Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là 1 kỹ thuật nha khoa để phục hình và thẩm mỹ nhằm khắc phục các vấn đề về răng miệng, như răng xỉn màu nặng, thưa hoặc bị sứt, không đều, hô móm mức độ nhẹ... nhằm đem lại hàm răng đều, đẹp tự nhiên cũng như sự tự tin cho người làm.

Những răng sứ được sử dụng có chất liệu sứ sinh học sẽ được bác sĩ bọc chụp lên cùi răng thật để tạo nên một thân răng mới có màu sắc tự nhiên và độ cứng chắc cao.

2. Vì sao nên bọc răng sứ?

Bọc răng sứ là giải pháp giúp phục hình răng thẩm mỹ, khắc phục hiệu quả tình trạng răng bị sứt mẻ, gãy vỡ, hô móm nhẹ, vàng ố,..

Đặc biệt, răng sứ cùng với chân răng Implant tạo nên chiếc răng giả giống như răng thật, hoàn toàn tự nhiên, giúp thay thế những chiếc răng thật bị khuyết thiếu, hồi sinh hàm răng toàn vẹn chắc khỏe. Nhờ vậy, chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của khuôn hàm được bảo đảm, giúp duy trì sức khỏe tốt cũng như thoải mái thực hiện những sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài ra, hiện nay cũng có nhiều loại bọc sứ đa dạng để có thể dễ dàng lựa chọn được loại răng sứ phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ cũng như điều kiện tài chính của bản thân.

3. Quy trình bọc răng sứ như thế nào?

Quy trình bọc răng sứ được thực hiện theo tuần tự. Ban đầu, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng, sau đó mài răng, lấy dấu răng, chế tạo răng sứ và đến gắn mão sứ. Sau khi bọc răng sứ xong, hàm răng mới sẽ đều đẹp và hài hòa với toàn hàm giúp bệnh nhân thoải mái ăn nhai cũng như tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày. Cụ thể:

  • Bước 1: Khám tổng quát

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ kiểm tra răng tổng quát, chụp X-quang nếu có sâu răng hoặc viêm tủy và chẩn đoán trước khi bọc răng sứ để lên kế hoạch điều trị.

Bác sĩ sẽ tư vấn loại răng sứ phù hợp với răng và nhu cầu, kinh phí phù hợp với bệnh nhân

  • Bước 2: Vệ sinh răng miệng, lấy dấu răng tạm

Một trong những quy trình bọc răng sứ là lấy cao vôi răng và vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, loại bỏ mảng bám, điều trị tình trạng viêm nướu. Sau đó, lấy dấu răng tạm.

  • Bước 3: Tiến hành bọc răng sứ

Gây tê, mài cùi răng, lấy dấu để làm răng sứ và gắn răng tạm. Khám sức khỏe tổng quát bệnh nhân (đo huyết áp, tim mạch,...). Tiếp đó là gây tê vùng răng cần bọc sứ. Trường hợp đã lấy tủy răng thì sẽ không cần gây tê nữa

Tiến hành thực hiện mài nhỏ thân răng thành cùi răng để làm trụ gắn răng sứ bên ngoài. Lấy dấu cùi răng để làm răng sứ. So màu răng, khách hàng có thể lựa chọn chọn màu và hình dáng răng cho mình. Cuối cùng là tiến hành gửi dấu răng để tiến hành chế tác răng sứ.

Trong thời gian đợi răng sứ hoàn thiện, tiến hành gắn răng tạm thời để bệnh nhân sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, đảm bảo thẩm mỹ cũng như giúp bảo vệ cùi răng.

  • Bước 4: Thử và gắn tạm răng sứ

Kiểm tra độ khít sát, hình dáng, màu sắc của răng sứ đã tự nhiên và ưng ý khách hàng chưa. Yêu cầu bệnh nhân kiểm tra cảm giác ăn nhai xem có dễ dàng, tự nhiên hay không. Tiếp tục chỉnh sửa răng sứ cho đến khi bệnh nhân thấy ổn nhất.

  • Bước 5: Tiến hành bọc răng sứ kết thúc và tái khám định kỳ 6 tháng/lần

Tiến hành bọc răng sứ vĩnh viễn sau khi bệnh nhân đã thấy hài lòng với lần gắn tạm trước đó. Hướng dẫn cách bảo quản răng sứ, cách vệ sinh răng miệng để chất lượng và tuổi thọ răng là tốt nhất. Hẹn tái khám răng định kỳ 6 tháng/lần.

Đây là khái quát về quy trình bọc răng sứ. Do đó, bệnh nhân có thể yên tâm khi lựa chọn phương pháp này để khắc phục hiệu quả những tổn thương và khiếm khuyết như răng mòn men, xỉn màu, sứt mẻ...